CIBA DPU แนะทิศทางธุรกิจในโลกเสมือนจริง นักลงทุนทุกวงการต้องปรับ Business Model ขนานใหญ่

  • 0 Replies
  • 124 Views
*

Chigaru

  • *****
  • 6370
    • View Profile
CIBA DPU แนะทิศทางธุรกิจในโลกเสมือนจริง นักลงทุนทุกวงการต้องปรับ Business Model ขนานใหญ่
 
ผศ.ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์(มธบ.) หรือ DPU เปิดเผยว่า โลก Metaverse หรือ โลกเสมือนที่ผสานเข้ากับโลกจริงได้อย่างลงตัว ได้เขย่าให้ธุรกิจทุกวงการต้องสั่นสะเทือนอย่างหนัก เพราะองค์ประกอบหลักของเทคโนโลยีนี้ ได้รับแรงขับเคลื่อนมาจากกิจวัตรประจำวันของคน อาทิ การสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย การซื้อขายสินค้า การสร้างความบันเทิง และในอนาคตก็อาจจะเกิดวิถีใหม่ในการปฏิสัมพันธ์และการทำธุรกรรมต่างๆ อีกด้วย แม้ Metaverse เป็นการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาเชื่อมโยงเพื่อให้เห็นภาพเสมือนจริง โลกเสมือนจริงดังกล่าวอนุญาตให้ทุกบริษัทสามารถนำเทคโนโลยีนี้มาปรับใช้ และพัฒนาจุดเด่นของตนเองเพื่อต่อยอดธุรกิจตามเทรนด์ผ่านการซื้อแผนที่ (Map) เพื่อนำองค์กรไปสู่การตลาดรูปแบบใหม่ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น The Sandbox (SAND), Decentraland (MANA), Solana (SOL), Cardano (ADA) หรือแม้แต่ Metaverse Thailand และอีกหลาย ๆ แพลตฟอร์ม เป็นต้น

ผศ.ดร.ศิริเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อโลกเปลี่ยนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต้องปรับเปลี่ยนตาม สำหรับแผนธุรกิจแบบเดิมอาจไม่ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมาย เนื่องจากวิถีชีวิตของคนในอนาคตจะอยู่ทั้งใน Real World และ Virtual World ซึ่งอาจจะเป็นโลกคู่ขนานกันไป ทั้งโลกในความเป็นจริงและโลกเสมือน เพราะฉะนั้น ธุรกิจต้องรีบปรับแผนธุรกิจแบบ Real Time เพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์และเพิ่มช่องทางการตลาดให้ทันคู่แข่ง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เช่น ซุปเปอร์มาเก็ต Walmart ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกใหญ่ที่สุดของโลก ได้นำ Metaverse มาสร้างช่องทางการซื้อแบบ Virtual ลูกค้าที่เข้ามาจับจ่ายซื้อของไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และได้รับความรู้สึกการ Shopping ที่เสมือนจริงได้ นี้อาจจะเป็นตัวอย่างของธุรกิจที่ปรับตัวตามพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

"หากมองในมุมของผู้ประกอบการ ธุรกิจค้าปลีกในอนาคตอาจจะต้องปรับขนาดห้างให้เล็กลง และไปเพิ่มช่องทางการตลาดใน Virtual World เนื่องจากช่องทางการตลาดดังกล่าวลดอุปสรรคทางด้านการเดินทางและให้ความรู้สึกเสมือนจริงกับผู้บริโภค ยิ่งไปกว่านั้น การปรับแผนธุรกิจใหม่จะทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทั้งในโลกจริงและโลกเสมือน พร้อมยังช่วยประหยัดต้นทุนในระยะยาวและเพิ่มโอกาสทางการตลาดได้มากขึ้น"                ผศ.ดร.ศิริเดช กล่าว

ผศ.ดร.ศิริเดช กล่าวในตอนท้ายว่า ภาคเอกชนต้องรีบปรับตัวเข้าไปอยู่ในโลกเสมือน พร้อมปรับ Business Model ให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป รวมถึงต้องศึกษาและเรียนรู้นวัตกรรมทางการเงินที่เปลี่ยนไปด้วย สุดท้ายนี้ อยากให้เจ้าของธุรกิจวิเคราะห์แผนธุรกิจในอนาคตให้ออก ถ้ายังใช้แผนเดิม ๆ ไม่ปรับตัวอาจจะไม่ทันคู่แข่งขันและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี