World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้ 17, 2022 

  • 0 Replies
  • 95 Views
*

Ailie662

  • *****
  • 7122
    • View Profile
World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้ 17, 2022 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้กล่าวโจมตีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียว่าเป็น "อาชญากรสงคราม" หลังจากที่สั่งกองกำลังทหารเข้าบุกโจมตียูเครน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ปธน.ไบเดนกล่าวโจมตีปธน.ปูตินด้วยถ้อยคำดังกล่าวอย่างชัดเจนต่อหน้าสาธารณชน

ความคิดเห็นของปธน.ไบเดนเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ ได้หารือกับอัยการสูงสุดของศาลอาญาระหว่างประเทศ ซึ่งได้เปิดการสอบสวนเกี่ยวกับการกระทำของรัสเซียที่อาจตีความได้ว่าเป็นอาชญากรสงคราม

-- นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้แสดงมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ โดยกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งมาก และอยู่ในสถานะที่ดีพอที่จะรับมือกับการคุมเข้มนโยบายการเงิน

"การที่อัตราเงินเฟ้อจะกลับสู่ระดับเป้าหมาย 2% อย่างมีเสถียรภาพนั้น อาจต้องใช้เวลานานกว่าคาดการณ์ไว้ในเบื้องต้น แต่เรายังคงมุ่งมั่นที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อลดลง และสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจ" นายพาวเวลกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมนโยบายการเงินเมื่อวานนี้ (16 มี.ค.)

คณะกรรมการเฟดมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 0.25-0.50% โดยมีเป้าหมายที่จะสกัดเงินเฟ้อ ขณะเดียวกันเฟดได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขเงินเฟ้อในปีนี้สู่ระดับ 4.3% และปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อในปี 2566-2567 สู่ระดับ 2.7% และ 2.3% ตามลำดับ

-- ผลการศึกษาจากชิลีระบุว่า เด็กอายุ 3-5 ปี ประมาณ 490,000 คนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทคของจีนแล้ว 2 โดส มีภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์โอมิครอน "เล็กน้อย" โดยนักวิจัยประเมินว่า ซิโนแวคป้องกันการติดเชื้อโอมิครอนได้ 38% ป้องกันการป่วยเข้าโรงพยาบาลได้ 65% และป้องกันการป่วยรุนแรงจนเข้าไอซียูได้ 69%

-- สถานที่เผาศพในฮ่องกงใกล้เต็มทุกขณะ เนื่องจากอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในฮ่องกงพุ่งสูงที่สุดในโลก ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อใกล้แตะ 1 ล้านรายแล้วในการระบาดรอบล่าสุด

นางแคร์รี ลัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแถลงเมื่อวานนี้ว่า "สถานที่เผาศพในฮ่องกงต้องรับศพผู้เสียชีวิตทั้งวันทั้งคืน และตอนนี้ใกล้จะถึงขีดจำกัดแล้ว ในช่วงเวลาสั้น ๆ เราเห็นผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และจะส่งผลกระทบต่อการประกอบพิธีศพ"

-- บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป และบริษัทนิสสัน มอเตอร์ คอร์ป ยุติการดำเนินงานที่โรงงานในภาคเหนือของญี่ปุ่น หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.4 แมกนิจูดนอกชายฝั่งจังหวัดฟุกุชิมะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อคืนวันพุธ (16 มี.ค.)

-- กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลตรวจพบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ใหม่ โดยเป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์โอมิครอนดั้งเดิม, สายพันธุ์ย่อยบีเอ.1 (BA.1) และสายพันธุ์ย่อยบีเอ.2 (BA.2) ซึ่งพบในผู้โดยสาร 2 รายที่เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเบนกูเรียนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

-- ตัวเลขการแต่งงานของคู่รักในเกาหลีใต้ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่ผ่านมา เนื่องจากค่านิยมใหม่ที่ประชาชนเริ่มตัดสินใจแต่งงานช้าลง เนื่องจากราคาบ้านที่สูงขึ้นในปัจจุบัน รวมถึงค่าเลี้ยงดูบุตรที่พุ่งขึ้น และอัตราการว่างงานในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ประกอบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ไม่สะดวกต่อการจัดงานเลี้ยง

-- นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของบริษัทเมตา แพลตฟอร์มส์ เปิดเผยในงาน South by Southwest Festival เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (15 มี.ค.) ว่า เมตากำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการเพื่อให้อินสตาแกรมสามารถรองรับงาน non-fungible tokens (NFT) ได้ในเร็ว ๆ นี้ แม้จะยังไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าว

-- รัสเซียออกมาตรการคุมเข้มในการขออนุญาตซื้อ-ขายหลักทรัพย์ รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ของรัสเซียสำหรับชาวต่างชาติ และคาดว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ ตามมาเกี่ยวกับมาตรการสกัดกั้นของรัฐบาลรัสเซีย เพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก

-- นายทาดาโตชิ อะกิบะ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา เรียกร้องให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย หลีกเลี่ยงการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน หลังปธน.ปูตินสั่งการให้กองกำลังป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ (Nuclear Deterrent Forces) เตรียมพร้อมในระดับสูงสุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา